Đặt tiệc teabreak Hướng dẫn chuẩn bị bữa tiệc gia tiên đơn giản và chu đáo Caterer Vietnam

Mục lục

Lễ gia tiên luôn là một thủ tục quan trọng đối với truyền thống của người Việt Nam trong các lễ cưới. Lễ gia tiên như một lời thông báo với tổ tiên đến kế hoạch lập gia đình của con cháu trong nhà. Hãy cùng Trái Cây Caterer VN tìm hiểu chi tiết về bữa tiệc gia tiên đơn giản, chu đáo cùng các bước

1.Lễ gia tiên là gì?

Lễ gia tiên là một trong những phong tục quan trọng trong đám cưới của người Việt. Lễ gia tiên là một nghi thức văn hoá báo cáo về tin tức hạnh phúc trong gia đình là con cháu đi lấy chồng hay đón một nàng dâu mới.

Lễ gia tiên được coi như là một lễ ra mắt của chú rể, cô dâu trước bàn thờ tổ tiên. Lễ gia tiên sẽ được tổ chức ở cả nhà trai và nhà gái để đáp ứng sự phong tục hai bên.

2. Vai trò quan trọng của lễ gia tiên

Là gia tiên thể hiện lòng thành kính với tổ tiên khi thông báo một sự kiện trong gia đình về sự có mặt của thành viên mới. Lễ gia tiên còn là một cách thông báo với người thân trong gia đình, các bậc cha chú về đám cưới của con cháu. Tổ chức lễ gia tiên cũng là cách tốt nhất mang lại sự gần gũi hai bên gia đình và khéo léo thông báo với bạn bè người thân hai bên.

Lễ gia tiên còn một cách giúp vợ chồng chính danh định phận bước vào gia đình mới. Lễ gia tiên mang lại những niềm vui nhất định trước khi sự kiện đám cưới được diễn ra chính thức.

***Xem thêm: Menu tiệc ngọt cho lễ gia tiên

3. Hướng dẫn tổ chức lễ gia tiên chu đáo

Lễ gia tiên được diễn ra khá đơn giản nhưng không phải là điều quen thuộc với giới trẻ. Chính vì vậy, biết được quy trình diễn ra buổi lễ gia tiên chắc chắn là điều cần thiết đối với cô dâu chú rể. Trái Cây Caterer VN sẽ hướng dẫn bạn từng bước cụ thể để cô dâu chú rể cũng như những người trong gia đình nắm được những nội dung cơ bản nhất.

Ở buổi lễ gia tiên tại họ nhà gái:

Gia đình nhà trai sẽ có một buổi gặp mặt gia đình nhà gái để ngỏ ý đón cô dâu mới về nhà và bắt đầu chuẩn bị một sự kiện đám cưới quan trong giữa hai gia đình. Trước khi cô dâu về nhà chồng thì cả cô dâu và chú rể đều sẽ thắp hương tổ tiên. Trong buổi tiệc quan trọng này, bố mẹ cô dâu hoặc người đại diện nhà gái cùng cô dâu chú rể sẽ thực hiện nghi thức này và gia đình nhà trai sẽ không tham dự nghi thức gia tiên tại gia đình nhà gái.

Gia đình nhà trai chuẩn bị lễ vật thắp hương, mỗi một mâm lễ sẽ mang phong cách riêng tuỳ theo phong tục của từng khu vực. Thông thường, nhà trai sẽ phải chuẩn bị một mâm trầu cau để xin dâu cùng với đó là thắp hương trên bàn thờ tại nhà gái. Ở khu vực miền Nam thì nhà trai sẽ buộc phải chuẩn bị bị một đôi nến có khắc hình phượng rồng để thắp hương trên bàn thờ nhà gái. Đồng thời, nhà gái cũng sẽ chuẩn bị trước chân đèn để cắm nến.

Đối với phong tục này thì nhà trai và nhà gái nên dành thời gian trò chuyện trước để biết được kích thước chung của cây nến để buổi lễ gia tiên diễn ra suôn sẻ. Khu vực miền Nam quan niệm rằng, phong tục thắp nến có hình long phụng sum vầy sẽ mang lại những điều hạnh phúc cho đôi vợ chồng mới cưới tương tự như ngọn lửa được thắp lên.

Nghi thức này sẽ được diễn ra như sau, bố của cô dâu hoặc người đại diện của họ nhà gái là người thắp hương và đèn bàn thờ. Người đại diện sẽ thực hiện luôn lời khấn, cô dâu và chú rể sẽ thực hiện theo sự hướng dẫn của người bề trên. Lễ gia tiên tại gia đình nhà vợ thường được diễn ra khá nhanh để kịp giờ đẹp về gia đình nhà chồng.

***Xem thêm: Hướng dẫn cách lên thực đơn tiệc ngọt tráng miệng đám cưới sang chảnh

Ở buổi lễ gia tiên của gia đình nhà trai:

Theo như phong tục truyền thống của người Việt, trước khi cô dâu rời khỏi nhà mình và bước lên xe hoa về nhà chồng thì người chủ hôn sẽ đốt hương để xua đuổi những điều xấu không theo cô dâu với quan niệm cuộc hôn nhân sẽ hạnh phúc trọn vẹn. Sau đó, đoàn đưa dâu và đón dâu của hai nhà sẽ trở về nhà trai thực hiện các nghi lễ báo cáo tổ tiên, họ hàng bên đó.

Đối với một số khu vực miền Bắc, miền Trung thì mẹ cô dâu sẽ không đưa dâu cùng gia đình với quan niệm tránh trường hợp gặp phải nỗi buồn chia cách. Ở miền Nam thì không tục không này không được áp dụng, vẫn có nhiều tỉnh thành miền Nam vẫn có mẹ cô dâu đưa dâu cùng và tham dự buổi lễ đoàn tụ gia đình.

Ở một số khu vực thì chỉ có bố mẹ chú rể và cô dâu chú rể mới tham gia vào nghi thức thắp hương. Có một số trường hợp khác, gia đình sẽ chuẩn bị một khu vực bàn thờ nhỏ đặt trong phòng chính để tượng trưng cho bàn thờ gia tiên trong nhà và thực hiện nghi lễ cùng tất cả các thành viên trong gia đình chứng kiến. Đây chắc chắn là khoảnh khắc thiêng liêng của gia đình hai bên và đặc biệt là cô dâu chú rể.

Lễ vật thắp hương tại gia đình nhà chồng thường là mâm ngũ quả cùng hình ảnh chữ hỷ nổi bật. Bên cạnh đó còn có gà luộc, xôi, giò và các đồ cúng khác phụ thuộc theo từng vùng.

Bố của chú rể hoặc người đại diện nhà trai sẽ là người thắp hương thực hiện nghi thức gia tiên, thắp đèn trên bàn thờ và đọc bài khấn tổ tiên dành riêng cho lễ cúng gia tiên. Sau khi cha mẹ đã thực hiện xong nghi thức thì cô dâu chú rể sẽ là người thực hiện theo rồi cúi lạy bố mẹ và tiến hành mời nước các những người cao tuổi trong nhà.

Gia đình hai bên sẽ chào hỏi nhau, uống trà, ăn bánh kẹo và chờ đợi đến giờ đẹp tiến hành đám cưới. Chính vì vậy, chuẩn bị bàn tiệc nhẹ trong lễ gia tiên cũng là điều quan trọng mà gia đình hai bên nên chuẩn bị chu đáo để mang lại sự thành công cho buổi lễ. Bàn tiệc nhẹ trong buổi lễ gia tiên sẽ có sự xuất hiện của bánh ngọt, trà, nước trái cây cùng các loại hạt ăn vặt.

***Xem thêm: 6 dịch vụ trang trí tiệc uy tín tại TPHCM

4. Bật mí 3 ý tưởng trang trí lễ gia tiên chu đáo nhất

Trang trí không gian chắc chắn là một phần quan trọng của buổi lễ gia tiên, Trái Cây Caterer VN sẽ chia sẻ với bạn 3 ý tưởng trang trí đặc sắc nhất mang lại buổi lễ gia tiên chu đáo nhất.

  • Trang trí lễ gia tiên với tông màu đỏ pastel, đỏ hơi sẫm tượng trưng cho hạnh phúc viên mãn

Tông màu đỏ chữ Hỷ luôn là màu mang lại cảm giác hạnh phúc đến tất cả những ai nhìn thấy, buổi lễ gia tiên mang tông màu đỏ truyền thống chắc chắn sẽ trở thành một màu ấn tượng trong nghi thức trọng đại này. Bạn có thể lựa chọn màu đỏ trùng với màu đỏ chữ Hỷ, màu đỏ của khăn phủ mâm ngũ quả. Màu đỏ trầm tươi sẽ được điểm lên ở các vị trí phù hợp như lựa chọn lọ hoa hồng màu đỏ, những chiếc nơ thắt tại ghế màu đỏ, khăn phủ bàn đỏ trầm để tôn lên sự hạnh phúc trong ngày trọng đại. Màu đỏ sẽ càng đẹp hơn nữa khi

  • Trang trí lễ gia tiên với tông màu hồng pastel tôn vinh sự chân thành, sang trọng

Màu hồng pastel vẫn là tông màu mang lại sự hạnh phúc dịu nhẹ được phái nữ yêu thích. Khi màu hồng pastel kết hợp với màu vàng nhạt, màu trắng sẽ tạo nên một không gian lễ gia tiên ấm cúng và hạnh phúc. Bạn chỉ cần lựa chọn các tấm vải phủ màu hồng pastel lên bàn tiệc, khung chụp ảnh cũng như cổng vào của bữa tiệc. Bên cạnh các dải vải màu pastel thì bạn cũng nên điểm thêm các sợi kim tuyến nhẹ nhàng mang lại cảm giác thanh lịch và bình yên cho một ngày hạnh phúc của hai gia đình.

  • Trang trí lễ gia tiên với tông màu xanh lá tươi mang lại sự mới mẻ cùng sức sống mãnh liệt

Với tông màu xanh tươi nhã nhặn chắc chắn là tông màu mang lại nhiều cảm giác mới mẻ dành cho gia đình hạnh phúc. Ban tổ chức có thể chọn màu bó hoa cầm tay, hoa trên bàn tiệc nhẹ, nơ trang trí không gian sẽ sử dụng màu xanh này để mang lại cảm giác tươi mát cho một ngày hạnh phúc.

Xu hướng sử dụng tông màu xanh lá tươi ngày càng phát triển khi tông màu này kết hợp với các màu trắng sữa, vàng nhạt đều tạo nên một không gian vô cùng cuốn hút. Ngoài ra, cổng vào của buổi lễ cũng có thể trang trí theo tông màu xanh này để giúp màu xanh lá tươi phủ mát toàn bộ không gian buổi lễ gia tiên.

***Xem thêm: Những loại bánh tráng miệng thường dùng trong tiệc cưới

5. Những lưu ý cần biết khi chuẩn bị lễ gia tiên

Để chuẩn bị một buổi lễ gia tiên thành công nhất thì gia đình hai bên cần chú ý một số điểm để tránh gặp phải những tình huống khó xử trong buổi lễ quan trọng. Trước tiên, gia đình nhà trai cần chuẩn bị chu đáo những lễ vật cúng trong lễ gia tiên để thể hiện sự tôn trọng trong quan niệm của tổ tiên.

Điểm lưu ý thứ hai là cách chuẩn bị bữa tiệc nhẹ trong buổi lễ gia tiên thật chu đáo. Để có được một bữa tiệc chu đáo nhất thì gia đình hai bên có thể thuê một địa chỉ thứ 3 để mang lại một bàn tiệc bánh ngọt, trà nhẹ trong sự kiện quan trọng này.

Bàn tiệc ngọt nhẹ tại buổi lễ gia tiên cần sự phù hợp về khẩu vị dành cho gia đình cùng những thành viên có mặt trong buổi lễ. Bàn tiệc ngọt của buổi lễ gia tiên sẽ có sự xuất hiện các ngoại bánh cupcake màu nhã nhặn, bánh gato cắt thành hình vuông dễ ăn, trà nóng cùng các loại kẹo ngọt nhỏ xinh.

***Xem thêm: Top những loại bánh ngọt đãi đám hỏi,tiệc cưới,lễ thành hôn phổ biến nhất

Buổi lễ gia tiên sẽ đặc biệt hơn khi không gian được trang trí thật đẹp mắt nên gia đình hai bên có thể tham khảo các ý tưởng trang trí trên sẽ giúp cho các bức ảnh kỷ niệm đẹp hơn rất nhiều. Bạn cũng nên chuẩn bị trước nhân sự chụp ảnh quay phim lại buổi lễ gia tiên ý nghĩa này để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Trái Cây Caterer VN về cách tổ chức một bữa tiệc gia tiên trọn vẹn với tất cả các hạng mục cần chuẩn bị với mong muốn mang lại một buổi lễ hoàn hảo nhất. Chúc bạn thành công!

Tham khảo một số dịch vụ của Caterer VN:

Xem Thêm Nội Dung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button